richdadloc

Chợ hoa tết tại Hà Nội đại hạ giá ngày 30 tết

Đăng bởi: richdadloc trong Giải trí Ngày đăng: 22 - Tháng 1 - 2012

Quất giá 300.000 đồng, đào cành 150.000 đồng, đào cây 500.000 đồng, mai vàng 700.000 đồng... được bán rất nhiều trên các tuyến phố Hà Nội vào ngày cuối cùng của năm.

So với vài ngày trước, mức giá nói trên chỉ còn một nửa, thậm chí một phần ba. Chỉ vào chậu mai thế bonsai có đủ hoa, lộc, nụ mới mua trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) với giá chỉ 700.000 đồng, anh Tính, nhà ở huyện Từ Liêm khoe, chỉ 2 ngày trước, chủ hàng quát giá chậu mai nói trên 2,3 triệu đồng.

Từ chiều 27 Tết, tại nhiều tuyến phố, những người bán quất đã treo biến đại hạ giá. Ảnh: Hà Đan.
Từ chiều 27 Tết, tại nhiều tuyến phố, những người bán quất đã treo biến đại hạ giá. Ảnh: Hà Đan.

Anh Tính kể, hôm 26 tháng Chạp, anh đã "nhắm" được một chậu mai thế trên đường Trần Quang Đạo với giá 1,8 triệu đồng. "Tôi trả 1,5 triệu, người bán hàng nhất định đòi 1,7 triệu đồng. Giá hơi cao, nên tôi ngần ngừ và không mua, giờ lại mua được chậu còn đẹp hơn với giá chỉ 700.000 đồng", anh Tính kể.

Bán quất cảnh trên phố Hồ Tùng Mậu từ những ngày 20 tháng Chạp, chị Thanh (Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đến chiều qua (28 tháng Chạp), chị đã phải treo biển "quất một giá 300.000 đồng" để thu hút khách. Chị cho hay, năm nay quất đẹp mã, quả to và tươi, nhưng bán khá chậm. Những ngày đầu, có cây quất thế đẹp, chị bán được 4 triệu đồng, còn quất lùm giá rẻ hơn, nhưng cũng phải 500.000- 700.000 đồng một cây. "Loại 300.000 đồng là loại xấu nhất, không có thế, cũng chẳng có dáng lùm hay bonsai. Song từ hôm qua, tôi treo biển 300.000 đồng một cây cho toàn bộ số quất còn lại, cây xấu cây đẹp bù nhau", chị Thanh nói.

Treo biển giám giá, song theo người bán, lượng khách mua cũng không tăng lên đáng kể. Từ khi tấm biển dựng lên, chị cũng mới bán được 5 cây. Số còn lại khoảng gần chục cây, nếu không bán được, chị bảo đem về trồng tiếp, để năm sau gỡ lại được ít nào hay ít đó. "Năm ngoái, đào 'mù' nhiều, giá cao nên quất bán chạy hơn. Năm nay thời tiết ủng hộ, đào đẹp lắm, mà đến ngày cuối năm, người bán đào cũng hạ giá, nên càng đắt khách", chị Thanh ngậm ngùi cho biết.

Dưa hấu bày mâm ngũ quả giá rẻ cũng được nhiều người chọn mua trong ngày cuối cùng của năm. Ảnh: Hà Đan.
Dưa hấu bày mâm ngũ quả giá rẻ cũng được nhiều người chọn mua trong ngày cuối cùng của năm. Ảnh: Hà Đan.

Tại một góc vỉa hè trên phố Lạc Long Quân, đứng tần ngần trước hơn chục chậu đào, chị Linh (Nhật Tân, Hà Nội) cho biết, chỉ mong "tẩu tán" được khoảng 5-6 chậu từ giờ đến chiều 29 Tết (năm nay không có ngày 30 nên 29 tương đương ngày 30 Tết hàng năm). Chị kể, mấy ngày trước, mỗi chậu đào này đều được báo giá không kém 2 triệu đồng. "Báo cao để khách dễ trả giá, song cũng bán được mỗi chậu 1,2 - 1,5 triệu đồng", chị Linh nói.

Nhưng đến chiều 27 tháng Chạp, giá đã xuống dần. Ban đầu là 1,5 triệu một chậu, sau xuống 1,2 triệu, chị Linh cũng chỉ bán được 3 chậu. "Từ chiều 28 Tết, tôi hạ giá thêm, báo 700.000 đồng, nhưng khách trả 400.000 - 500.000 đồng cũng bán, vì số nọ bù số kia, đủ lãi rồi", chị nói.

Giá đào cành đến chiều 28 Tết cũng "rơi" mạnh. Từ mức cả triệu đồng mỗi cành đào đẹp bán tại đường Lạc Long Quân, đến sáng 29 Tết, một cành đào đẹp chỉ có giá 300.000 đồng. Thậm chí, những cành nhỏ hơn trước đó bị các chủ hàng quát lên 300.000 đồng, chỉ còn 150.000- 180.000 đồng.

Cô Mai, người làng Nhật Tân bán hoa đào tại đường này cho biết, người mua nên hỏi kỹ, vì người bán cũng có 2 loại: nhà có đào trồng và đi buôn để bán lại kiếm lời. "Với những người bán đào của nhà trồng, giá thường rẻ hơn, đặc biệt là những ngày cuối cùng vì họ muốn bán nhanh về còn ăn Tết. Còn người đi buôn, dù là sáng 29 Tết, họ vẫn cố co kéo để làm sao bán hàng có lãi", cô Mai chia sẻ kinh nghiệm. Theo cô, ngay cả mức giá của 2 kiểu người bán này cũng có chênh lệch. Vì thế, trong ngày cuối cùng của năm, người mua cũng nên cân nhắc và tỉnh táo để không gặp cảnh "rẻ hóa đắt".

Giá đào ngày cuối năm cũng rẻ hơn nhiều so với trước đó. Tuy nhiên, theo người bán, đào hạ giá, nhưng cảnh
Giá đào ngày cuối năm cũng rẻ hơn nhiều so với trước đó. Tuy nhiên, theo người bán, đào hạ giá, nhưng cảnh "vạn người bán, vài người mua" đang diễn ra. Ảnh: Hà Đan.

Ngoài các loại cây cảnh, nhiều loại quả tươi bán trên phố cũng có giá rẻ hơn bình thường vào ngày cuối cùng trong năm. Bán chuối xanh tại chợ Thái Hà, chị Giang, ở Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, đến chiều 29 Tết, dù rẻ hay đắt, chị cũng cố bán hết hàng để về sớm làm cỗ cúng giao thừa. Cách đây 2-3 ngày, mỗi nải chuối xanh quả lẻ loại to, đẹp, giá cũng lên tới cả trăm nghìn đồng. Song đến 29 Tết, giá giảm chỉ còn khoảng 50.000 - 60.000 đồng.

Dưa hấu ruột đỏ bán đổ đống trên phố Hồ Tùng Mậu cũng thu hút khách mua trong những ngày cuối năm vì giá rẻ. Chị Nguyễn Thị Hạnh, nhà ở thị trấn Trạm Trôi (Hà Nội) đang chọn mua dưa 6.000 đồng một kg cho biết, bình thường chị vẫn mua loại dưa hình bầu dục về xay sinh tố.

Song dịp Tết, người bán tại đây còn có loại dưa tròn, mã xanh đẹp có dán chữ lộc, mà giá cũng chỉ 6.000- 8.000 đồng, trong khi mua tại quầy hoa quả hay siêu thị không dưới 15.000 đồng một kg, nên chị mua một lúc cả chục quả, để biếu họ hàng. "Mâm ngũ quả ngày Tết, bày mỗi thứ một chút để có lộc, nên chỉ cần thành tâm, còn đắt hay rẻ, tôi nghĩ không quá quan trọng", chị Hạnh trải lòng.

Theo Vnexpress

Like
để nhận nhiều tin hay tại SUKIENHAY.com

Viết bình luận

Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận cho bài viết

Bình luận (0)


busy

 Hành trình trở thành LÃNH ĐẠO KIỆT XUẤT cùng NLP