Làm sao để người yêu không đòi hỏi "chuyện ấy" khi yêu

Nhiều cô gái đang yêu gặp phải tình huống khó xử: muốn giữ mình đến cùng nhưng bị bạn trai đòi hỏi, nói từ chối thì xung đột tình cảm, thậm chí “không cho sẽ bị chàng bỏ”.

Yêu đi liền dâng hiến?

Bố mẹ rất nghiêm khắc, lại biết được những hậu quả không hay của việc “ăn cơm trước kẻng” nên khi bước vào ngưỡng cửa yêu đương, Vân, kế toán một công ty nội thất ở Q. Gò Vấp (TP.HCM) quyết tâm “giữ mình tận cùng”. Sự nghiêm túc của Vân với bạn bè cùng lứa cũng là điểm thu hút với chàng trai. 21 tuổi, Vân chính thức yêu Tùng, chàng trai Sài Gòn hơn cô 4 tuổi.

Vân luôn giữ giới hạn cho mình trong các cuộc gặp gỡ, hẹn hò với Tùng. Nửa năm đầu trôi qua êm thấm, sau đó Tùng bắt đầu đòi hỏi. Vân từ chối, anh chàng tỏ ra giận hờn và nhiều lần bị nói “không”, anh khó chịu ra mặt: “Bọn bạn anh đứa nào có người yêu cũng “xong” hết vì người ta tin tưởng, yêu nhau hết mình”.
 
Không ít lần, Vân “tỉnh” ở giây phút hai người sắp tới “tới bến”, đẩy Tùng ra làm anh càng thêm cay cú. Sau đó, Tùng chủ động chia tay với lý do: “Chắc em chỉ yêu bản thân mình”.
Nhiều bạn gái hết sức khó xử trước đòi hỏi của người yêu (Ảnh minh họa).
Nhiều bạn gái hết sức khó xử trước đòi hỏi của người yêu (Ảnh minh họa).


Thất tình gần hai năm, Vân đến với Khương, quê ở Bình Dương. Việc cũ lặp lại, Khương cũng yêu cầu Vân chứng minh tình yêu bằng “chuyện đó” nhưng không thành. “Sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng anh ấy im lặng… và đến với một cô gái khác, hiện giờ họ đang sống cùng nhau”, Vân cho hay. Bạn bè của Vân biết chuyện cũng cho rằng… lỗi là ở cô vì “Yêu thời này mà còn giữ, bị bỏ là đúng” làm cô gái hết sức hoang mang.

Cũng quyết tâm giữ đến ngày cưới, nhưng cuối cùng Th, 22 tuổi, ngụ ở phường Thạnh Lộc (Q.12) lại đành… buông xuôi để giữ chân bạn trai. Yêu nhau gần hai năm nhưng… chỉ gặp gỡ ở chốn đông người, tình yêu của hai người thay cho những ngọt ngào là sự cãi vã, xung đột mà quanh đi quẩn lại cũng từ chuyện “bạn trai đòi, Th từ chối” mà ra.

Khi thấy bạn trai ngày càng giãn ra với mình, có ý định tìm hiểu một cô gái khác, Th vô cùng bối rối vì cô thật sự yêu và không muốn mất anh. Khi biết nhiều người bạn gái của mình cũng “cho” để chứng minh tình yêu, Th gật đầu với suy nghĩ đế giữ người yêu bên mình.

“Anh ấy luôn đòi em phải chứng minh tình yêu bằng “chuyện đó”. Em từ chối thì anh nghi ngờ em không yêu anh. Tình yêu của chúng em rồi sẽ tan vỡ mất. Em yêu anh ấy và không muốn mất anh ấy, em không biết mình có thể “giữ” đến bao giờ?”, lo lắng của Nguyệt, SV trường trường ĐH Sài Gòn

Nói "không" cũng cần kỹ năng

Từng hoạt động đoàn hội, thủ lĩnh trong đời sống sinh viên, Khánh, cựu sinh viên trường ĐH Ngoại Thương hiểu rõ hậu quả của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong các mối quan hệ, ngay ở giai đoạn tìm hiểu, Khánh sớm bộc lô quan điểm của mình về vấn đề này với đối phương để thống nhất, nếu đòi hỏi cô sẽ chủ động... chia tay. Biết thực tế xa với với lý thuyết, sau này yêu Thắng, những lúc thích hợp cô vẫn thường xuyên nhắc nhở anh chuyện này để “phanh” ngay từ đầu.

Nói không cũng cần có kỹ năng (Ảnh minh họa).
Nói "không" cũng cần có kỹ năng (Ảnh minh họa).
Không chỉ vậy, những khi có dịp đến nhà Thắng, Khánh đều khéo léo thủ thỉ tâm sự với mẹ Thắng về “chuyện tế nhị” và được mẹ chồng tương lai ủng hộ hết mình. Bà cũng quay sang nhắc Thắng yêu thì phải biết giữ cho nhau đến ngày kết hôn.
 
Với chiêu này của bạn gái, Thắng có “bức xúc” đến mấy cũng chẳng thể… đòi Khánh chứng minh tình yêu bằng “chuyện đó” và việc “không cho thì chia tay” cũng trở nên xa vời vì Khánh đã có mẹ Thắng “chống lưng”. Sắp tới, Khánh sẽ theo chàng về dinh sau thời gian dài chờ đợi.

Theo Th.S Nguyễn Hữu Long, chuyên viên tư vấn trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM để nói “không” với bạn trai sao cho hiệu quả cần phải có kỹ năng. Nhiều cô gái thiếu kỹ năng nói “không”, thậm chí còn gây tác dụng ngược. Khi từ chối, con gái thường thể hiện hai thái độ: ỡm ờ hoặc thách thức mà không biết rằng đó lại là con đường ngắn nhất dẫn đến việc “ăn cơm trước kẻng”.

Ông Long phân tích, khi bạn trai đòi hỏi nhiều bạn gái thường trả lời “Đừng mà anh” một cách rất ỡm ỡ. Thái độ này càng kích thích ham muốn của các các chàng và đẩy họ đi đến quyết tâm… thực hiện bằng được.
 
Nhiều bạn gái khác lại có thái độ thách thức chờ mọi việc tiến sâu với suy nghĩ “Để xem anh ta làm gì nổi mình” cũng phải nhận hậu quả đáng tiếc khi không dừng lại được.

Các bạn gái muốn giữ mình mà vẫn giữ được tình yêu thì trước tiên phải cho bạn trai thấy được thái độ nghiêm túc, dứt khoát của mình. Phải “xóa” các môi trường thuận lợi như tâm sự chỗ vắng vẻ, chung trong một phòng trọ…

Bên cạnh đó, bạn gái cần chủ động “lái” sự quan tâm của người yêu sang các lĩnh vực khác như học tập, công việc, hoạt động xã hội, vui chơi giải trí lành mạnh… Ngoài ra, hai người nên thường xuyên chia sẻ, trao đổi về cuộc sống để tăng thêm tinh thần trách nhiệm cho nhau.

Chyên gia Nguyễn Hữu Long chia sẻ, gặp được những cô gái giữ mình đến cùng các chàng trai sẽ rất trân trọng. Anh chàng nào bỏ người yêu chỉ vì không được đáp ứng “chuyện đó” thì bạn gái cũng không cần phải tiếc nuối mà nên mừng vì thật ra anh ta không yêu mình và cũng không xứng đáng với mình.

 

Tags: Người yêu đòi hỏi khi yêu Tránh người yêu đòi hỏi sex làm chuyện ấy khi yêu Quan hệ trước hôn nhân Xuân hải ngoại 2017
Hòm thư góp ý