Thị trường bánh kẹo Tết Quý Tỵ 2013

Trên địa bàn Hà nội có trên chục DN sản xuất bánh kẹo lớn có qui mô doanh thu từ 100 đến 1.000 tỷ đồng/năm như Hữu Nghị, Hải Hà, Liên doanh Hải Hà-Kotobuki, Hải Châu, Tràng An, Thủ Đô, Trường Thịnh, Bánh mứt kẹo Hà Nội,…

 

Hàng năm, các DN bánh kẹo Hà Nội đưa ra thị trường trên 60 nghìn tấn bánh kẹo các loại với giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu một năm.      

                      Sản xuất của Cty Bánh mứt kẹo Hà Nội

 

Đến các DN bánh kẹo Hà Nội vào những tháng cuối năm, Phòng Quản lý Công nghiệp Sở Công thương Hà Nội đã chứng kiến không khí khẩn trương sôi nổi của đợt sản xuất cao điểm  phục vụ Tết Nguyên Đán Quý Tỵ 2013. Các cán bộ quản lý Cty Tràng An, Hải Hà, Bánh mứt kẹo Hà Nội,… cho biết: Bước vào năm 2012, các DN ngay từ đầu năm đã xác định đây sẽ là một năm rất khó khăn do bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, thị trường biến động phức tạp, sức mua trong nhân dân suy giảm nặng nề. Các DN phải đối mặt với một loạt khó khăn chung về lãi suất ngân hàng, về tăng giá chi phí đầu vào về vật tư nguyên vật liệu, điện, nước, nhiên liệu,,.. Một số DN như Tràng An, Bánh mứt kẹo Hà Nội,.. còn gặp khó khăn do phải đầu tư di rời nhà máy đến địa điểm mới, làm phát sinh thêm nhiều khoản chi phí mới. Nhiều DN cho biết chỉ đặt ra mục tiêu chính trong năm là làm sao cố gắng giữ được thị phần, giữ được việc làm và đời sống thu nhập cho công nhân. Do gặp nhiều khó khăn, kết quả sản xuất những tháng đầu năm của nhiều DN bị suy giảm. Tuy nhiên, do nỗ lực cao của các DN trong quản lý kiểm soát chi phí và nâng cao chất lượng, cùng với tín hiệu ấm lên từ thị trường, sản xuất của DN bánh kẹo Hà Nội những tháng cuối năm đã gia tăng đáng kể cả về sản lượng, chất lượng và hiệu quả, cứu vãn được sự suy giảm sản xuất trước đó. Hết năm 2012, doanh thu của Cty Tràng An đạt  565  tỷ đồng bằng 98%, Cty Hải Hà đạt 680 tỷ đồng tăng 6%, Cty Bánh mứt keo Hà nội đạt 102 tỷ đồng. Thu nhập bình quân người lao động đều được cải thiện so với năm 2011. Tràng An đạt mức thu nhập 4,1 triệu đồng,  Hải Hà đạt 5,3 triệu đồng,…                 Sản xuất của Công ty Bánh kẹo Hải Hà

 

Về hoạt động phục vụ Tết, các DN cho biết đang phải bố trí hoạt động sản xuất với cường độ cao gấp 3-5 lần so với các tháng trước đó. Với việc đầu tư các thiết bị dây chuyền sản xuất tiên tiến, có công nghệ  mới cùng với nhiều giải pháp vê tiết kiệm giảm chi phí, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tiến nhiều về mẫu mã, về bao bì  nên nhiều sản phẩm thế mạnh của các DN bánh kẹo Hà Nội đã có sức tiêu thụ tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Loại bánh trứng sữa, bánh mặn vừng dừa, bánh cookie của Cty Hải Hà. Kẹo chewy, bánh gạo, bánh quế, bánh Pháp của Cty Tràng An. Bánh xốp vừng, bánh sampa, mứt bí các loại của Cty Bánh mứt kẹo Hà Nội  là loại sản phẩm đang bán chạy.
                  Sản xuất tại Công ty bánh kẹo Tràng An

 

Theo đánh giá của các DN, thị trường bánh kẹo Tết năm nay sẽ có khác biệt nhiều so với năm ngoái, có lợi cho các DN bánh kẹo trong nước. Phân khúc các loại bánh kẹo cao cấp có thương hiệu, có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng, đã có uy tín, thử nghiệm từ thực tiễn sẽ được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Còn dòng sản phẩm đắt tiền nhập ngoại hoặc dòng sản phẩm thấp cấp, không rõ thương hiệu năm nay sẽ kém hẳn. Bánh kẹo của các DN uy tín năm nay đã tập trung theo hướng kết hợp được ưu việt của dòng bánh kẹo châu Âu thơm ngon bổ dưỡng do được sử dụng công nghệ chế biến từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu  như bột, bơ, sữa,... tốt nhất, đồng thời có bổ sung thêm nguyên liệu trong nước như trứng tươi, vừng, dừa,... để có hương vị  gần gũi với khẩu vị người Việt. Theo các DN, công tác quản lý thị trường, kiểm soát hàng hóa thực phẩm Tết năm nay làm khá tốt, đồng thời người tiêu dùng đã “thông minh hơn”  nên các loại sản phẩm bánh kẹo không rõ xuất sứ, chất lượng, không rõ ràng nhãn hiệu trên thị trường đã giảm hẳn. Đến bây giờ có thể khẳng định dòng bánh kẹo thương hiệu Việt Nam đã có chỗ đứng vững chắc trong người tiêu dùng Viêt Nam. Tại các siêu thị lớn, bánh kẹo Việt Nam đã chiếm thị phần lớn so với các loại bánh kẹo cao cấp đắt tiền nhập ngoại từ châu Âu hay dòng bánh kẹo trung bình đến từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan.

 

Nguồn: congthuonghn.gov.vn

Tags: thị trường Tết Quý Tỵ 2013 hàng hóa Tết Quý Tỵ 2013 bánh kẹo Tết Quý Tỵ 2013 Tết Quý Tỵ 2013 Xuân hải ngoại 2017
Hòm thư góp ý