Thương trường là chiến trường

Khi mô tả tính chất chất khốc liệt của thị trường, nhiều chủ doanh nghiệp ôn tồn phát biểu: "Thương trường là chiến trường". Bởi ở đó, để duy trì và phát triển thị trường, các đối thủ phải tìm mọi cách "triệt hạ" nhau chẳng khác gì một cuộc chiến thực sự. Nhưng ở bài viết này, chúng tôi sẽ mở ra cho bạn một cái nhìn khá mới mẻ về thương trường và chiến trường trong kinh doanh.


Ông Ir Peter Tersteeg: "Tạo dựng một doanh nghiệp toàn cầu chính là tạo ra một chiến lược".


Theo ông Ir Peter Tersteeg, chuyên gia giàu kinh nghiệm người Hà Lan được CLB Millionaire House mời về thuyết trình hôm 15/02 về chủ đề "Xây dựng doanh nghiệp toàn cầu", thương trường và chiến trường, luôn có những điểm chung, đó là cách lựa chọn chiến lược. 

Ông Tersteeg cho biết: "Mục đích của tôi đến đây không phải ngay lập tức giúp các bạn tạo ra một công ty toàn cầu. Điều quan trọng trước khi bạn tạo dựng một doanh nghiệp toàn cầu chính là tạo ra một chiến lược". 

Để xây dựng quy trình phát triển một chiến lược, các chủ doanh nghiệp phải định vị được vị trí hiện tại của công ty mình trên thị trường, phân tích cặn kẽ những điểm mạnh, yếu cũng như các cơ hội và thách thức. Khi đã phân tích cặn kẽ những yếu tố này, người chủ doanh nghiệp sẽ tự tìm ra sự sáng tạo, lối đi riêng cho chính sản phẩm/dịch vụ của mình. Họ biết điều gì có thể thực hiện được trên thế giới, điều gì có thể làm được với sản phẩm của bạn.

Đơn cử như trong lĩnh vực dịch thuật, nếu biết tiếng Pháp bạn có thể thâm nhập thị trường Canada vì ở đây có tới 22% cư dân nói tiếng Pháp. Còn nếu bạn thạo tiếng Đức, bạn chỉ có thể đến Đức mà không thành công ở Canada.

Do vậy, khi kinh doanh mọi người cần nghĩ đến điều mình có thể làm trong tương lai và điều quan trọng bạn không thể bỏ qua điều mình muốn làm. Và nếu như bạn đến Canada, bạn biết tiếng Pháp, chắc hẳn bạn sẽ có cơ hội tại thị trường này.

Và khi bạn đã lựa chọn Canada làm điểm đến, bạn cần lựa chọn cho mình những phương tiện để đi tới và chinh phục thị phần. Việc bạn đi bằng máy bay hay tàu vũ trụ nằm trong việc bạn lựa chọn phương tiện. 

1. Nếu như trong chiến tranh, vũ khí là yếu tố quyết định sự thắng lợi thì trong kinh doanh chất lượng sản phẩm/dịch vụ là yếu tố nâng cao lợi nhuận.

2.
 Bạn muốn điều gì từ chính công việc kinh doanh của mình? Điều quan trọng bạn cần biết mình muốn gì? Bạn phải đặt ra câu hỏi thị trường của bạn ở đâu. Cũng giống như trong quân đội, bạn phải biết chiến trường ở đâu.

3. 
Trong chiến đấu, bạn có địch thủ và đó là đối tượng luôn tìm mọi cách chiếm lại thứ bạn có. Còn đối với kinh doanh, bạn phải lưu tâm đến đối thủ cạnh tranh, những người luôn tìm cách chiếm lĩnh thị trường của bạn.

4. Tiềm lực là thứ vô cùng quan trọng cả trong chiến đấu và kinh doanh. Trong chiến tranh bạn phải trả lời bằng được câu hỏi: "Bạn đã đủ mạnh để tham gia vào cuộc chiến chưa?". Còn trên thương trường, bạn phải xác định mình đã đủ mạnh để phát triển hay chưa.

5.
 Con người là nhân tố quan trọng trong mỗi trận đấu hay chốn thương trường. Trong quân đội, việc đào tạo ra những chiến binh máu lửa sẵn sàng chiến đấu tối cần thiết như việc đào tạo đội ngũ nhân viên làm việc một cách bài bản, chuyên nghiệp.

6. Sản phẩm/dịch vụ của bạn có cần cho thị trường không, giá cả đã phù hợp chưa cũng quan trọng như việc bạn đã sử dụng đúng vũ khí trong chiến đấu hay chưa.

7. Nhiều người cho rằng, trong thế chiến II, Hitler thua vì khinh mùa đông nước Nga. Quân Đức không được trang bị cho cuộc chiến trong mùa đông. Tất nhiên đó không phải là chiến lược thông minh nhưng thời điểm phát động cuộc chiến cũng rất quan trọng. Tương tự, trong kinh doanh bạn phải xác định đúng thời điểm gia nhập thị trường.

Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa công việc kinh doanh và môi trường quân sự. "Không có nhà lãnh đạo nào trong quân đội chiến đấu mà không có kế hoạch cả. Cũng vậy, không một CEO nào muốn toàn cầu hóa doanh nghiệp mà không vạch rõ kế hoạch", ông Ir Peter Tersteeg kết luận. 

Với lối thuyết trình hóm hỉnh, dễ hiểu, ông Ir Peter Tersteeg đã từng bước phân tích, bóc tách hàng loạt vấn đề mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ mắc phải, từ đó hoạch định cho mình phương hướng kinh doanh chiến lược để từng bước tiến tới toàn cầu hóa doanh nghiệp của mình.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Ông Ir Peter Tersteeg tỏ ra rất thân thiện và dễ mến với các nhà lãnh đạo trẻ


Chị Nguyễn Hòa, đại diên tổ chức PUM tại Hà Nội chia sẻ cách thức để mời những chuyên gia hàng đầu từ Hà Lan đến để tư vấn doanh nghiệp với chi phí tối thiểu.


Ban lãnh đạo CLB Millionaire House trao quà cho các vị khách mời


Tags: phát triển thị trường doanh nghiệp toàn cầu thương trường và chiến trường đối thủ cạnh tranh Xuân hải ngoại 2017
Hòm thư góp ý