Vụ án chưa có hối kết ở bệnh viện Pháp Việt

Nhận được đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) ngày 12/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã kết luận ông Kiên chết do xuất huyết nội. Tuy nhiên, TGĐ Jean Marcel Guillon lại phủ nhận kết luận vừa được Sở Y tế đưa ra.
 >>  Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt  >>  Một bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt

Sau khi nhận được đơn tố cáo của gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên, ngày 29/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã gửi đến gia đình chị Mai Thị Thu Trang (con gái ông Kiên) thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế khẳng định nguyên nhân gây ra cái chết của ông Kiên là: “Sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nộilà do Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.
 
Công văn của Sở Y tế TP.HCM kết luận nguyên nhân cái tết tức tưởi
Công văn của Sở Y tế TP.HCM kết luận nguyên nhân cái tết tức tưởi
của bệnh nhân Mai Trung Kiên
 
Sau khi xảy ra sự việc, ngày 18/8/2012, bệnh viện FV đã đến xin lỗi gia đình và thừa nhận là có quá nhiều sai sót về chuyên môn, về quy trình trong quá trình điều trị nên đã gây ra cái chết của ông Kiên. Thành phần của FV làm việc gồm có: Bà Phạm Thị Thanh Mai (GĐ điều hành); ông Gerard Desvignes (Giám đốc Y khoa); bs Lê Đức Tuấn (Người trực tiếp mổ); bà Nguyễn Thị Xuân Trinh (Trợ lý BGĐ); bà Nguyễn Diệp Kim Thủy (Nhân viên).

Chính bác sỹ Tuấn đã thừa nhận là sai sót quá rõ "chảy máu sau mổ ruột thừa do sử dụng thuốc kháng đông" và không có gì để biện minh cho việc làm sai trái nên xin chuộc lỗi với gia đình và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật theo quy định. 
 
Biên bản làm việc ngày 23/8/2012 giữa bệnh viện FV và gia đình nạn nhân

Biên bản làm việc ngày 23/8/2012 giữa bệnh viện FV và gia đình nạn nhân

Tiếp theo, ngày 23/8/2012, bệnh viện FV lại tiếp tục đến gặp gia đình và có sự tham dự của Ông Jean Marcel Guillon- TGĐ BV FV. Ông TGĐ đã nói: "Chúng tôi đã tìm hiểu nguyên nhân và thừa nhận đây là lỗi sai sót của bệnh viện, sai về chuyên môn, của cả êkip 6 bác sỹ điều trị. Sự việc này là 1 bài học rất lớn và FV cam kết là sẽ yêu cầu tất cả các bác sỹ của bệnh viện sẽ phải được đào tạo và chia sẻ về bài học này để rút kinh nghiệm"

Nhưng đến ngày 7/9/2012, Tổng giám đốc của Bệnh viện FV, bác sĩ Jean – Marcel Guillon lại phủ nhận toàn bộ kết luận của Sở Y tế và cho rằng nguyên nhân tử vong của ông Kiên là do nhồi máu cơ tim.
 
Tổng giám đốc của Bệnh viện FV, bác sĩ Jean – Marcel Guillon đã nhận lỗi

Tổng giám đốc của Bệnh viện FV, bác sĩ Jean – Marcel Guillon đã nhận lỗi
nhưng đến nay ông này lại phủ nhận phần trách nhiệm dẫn đến việc ông Kiên tử vong 
 
Ngày 10/9/2012, FV đòi gặp gia đình để ông TGĐ thanh minh về nguyên nhân cái chết của ông Mai Trung Kiên. Theo như lập luận của TGĐ, ông Kiên chết là do nhồi máu cơ tim. Trong diễn giải của ông TGĐ có rất nhiều điểm mâu thuẫn. FV còn cho rằng cách đo của FV và Tâm Đức khác nhau, nên họ không tin vào kết quả của Tâm Đức, cũng như không tin vào kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế.
 
Theo lời đại diện gia đình ông Mai Trung Kiên: "Chúng tôi không chấp nhận những giải thích của FV vì gia đình tôn trọng kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm các giáo sư, bác sỹ đầu ngành ở Việt Nam. Đồng thời có 1 sự thật hiển nhiên là trước khi vào FV, bố tôi chỉ bị đau bụng còn các kết quả khám tim đều bình thường, nên cho dù họ có giải thích bằng bất cứ lý do gì đi nữa thì thực tế là bố tôi cũng đã tử vong do sự tắc trách của FV . Nhưng gia đình cũng cảm thấy hơi bất ngờ trước thái độ cao ngạo của ông Jean Marcel Guillon khi một mực chủ quan khăng khăng cho rằng: "Những nguyên nhân tôi nói là bệnh nhân chết do nhồi máu cơ tim là sự thật, còn những lời nói khác đều là dối trá"".
 
Yêu cầu của gia đình nạn nhân đưa ra trong buổi làm việc 23/8/2012

Yêu cầu của gia đình nạn nhân đưa ra trong buổi làm việc 23/8/2012
 
Bức xúc trước thái độ trốn tránh trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện FV, đồng thời để làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi của ông Mai Trung Kiên. Chị Mai Thị Thu Trang tiếp tục gửi đơn đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ thêm về nguyên nhân tử vong của ông Kiên trước ý kiến trái chiều mà lãnh đạo bệnh viện FV đưa ra.
 
Để có thêm tài liệu cung cấp cho Cơ quan công an điều tra và Tòa án các cấp. Chị Mai Thị Thu Trang đề nghị Sở Y tế TP.HCM cho sao chụp: Biên bản họp của Hội đồng chuyên môn đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của ông Kiên; Các hồ sơ giấy tờ khác liên quan đến việc Hội đồng chuyên môn xác định về nguyên nhân tử vong của ông Kiên.
 
Yêu cầu của gia đình nạn nhân đưa ra trong buổi làm việc 23/8/2012
Gia đình chị Trang đề nghị cơ quan Công an khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân cái chết tức tưởi của ông Mai Trung Kiên

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Dựa vào các nội dung nêu trên và căn cứ theo: Điều 99 Bộ luật hình sự (Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính); Điều 102 Bộ luật hình sự (Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng); Điều 242 Bộ luật hình sự (Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác); Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự (Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại).

Như thông tin đã đưa, tối 7/8/2012, ông Mai Trung Kiên bị đau bụng nên gia đình đã đưa vào Khoa cấp cứu của bệnh viện FV. Sau khi khám, bác sỹ kết luận ông Mai Trung Kiên bị viêm ruột thừa nên phải mổ. Gia đình đã thông báo với bệnh viện là ông Kiên có tiền sử bệnh tim và đang điều trị bằng thuốc PLAVIX (chống đông máu). Sau khi kiểm tra toàn diện, bác sỹ Đức Tuấn- Khoa Ngoại đã quyết định mổ vào lúc 15 giờ ngày 8/8/2012. Sau ca mổ kéo dài 2 tiếng bác sĩ Tuấn đã báo cho gia đình chị Thu Trang là ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Vào hồi 18h00 ngày 11/8/2012 (ngày thứ 3 sau khi mổ), ông Kiên bị đau bụng và ngực dữ dội. Gia đình đã yêu cầu cấp cứu thì bác sĩ trực bệnh viện FV đã không cho làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân mà chỉ dựa vào tiểu sử ông Kiên bị bệnh tim, rồi kết luận ông Kiên có triệu chứng nhồi máu cơ tim và cho ông Kiên dùng liều cao thuốc đông máu.
 
Yêu cầu của gia đình nạn nhân đưa ra trong buổi làm việc 23/8/2012
Kể từ khi cái chết tức tưởi của ông Mai Trung Kiên được phản ánh trên Báo Dân trí, gia đình chị Trang đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của các gia đình bệnh nhân khác bị rơi vào cùng cảnh ngộ

Lúc đó ông Kiên đã nói với bác sĩ rằng ông không giống bị đau tim, mà là đau ở ngực và bụng và yêu cầu được kiểm tra. Tuy nhiên, nguyện vọng của ông Kiên đã không được chấp nhận, mà bác sĩ trực tại bệnh viện FV còn yêu cầu chuyển ông sang bệnh viện Tim Tâm Đức vì FV không có khả năng xử lý nhồi máu cơ tim.

Gia đình đã yêu cầu bệnh viện FV mời bác sĩ bệnh viện Tâm Đức sang để cấp cứu cho ông Kiên ngay tại FV, nhưng họ đã không thực hiện và vẫn yêu cầu phải chuyểnông Kiênsang bệnh Tâm Đức. Khi gia đình đồng ý chuyểnông Kiênsang bệnh viện Tâm Đức và yêu cầu được đi viện cấp cứu ngay thì FV yêu cầu phải làm thủ tục chuyển viện và nộp tiền, nên mất rất nhiều thời gian, khiến tình trạng bệnh củaông Kiêntrầm trọng thêm.

Đến 20 giờ cùng ngày, ông Kiên mới được chuyển sang bệnh viện tim Tâm Đức và làm các xét nghiệm dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Giáo sư- Tiến sỹ- Bác sỹ Phạm Nguyễn Vinh- Phó Giám đốc Bệnh viện tim Tâm Đức. Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm, bệnh viện Tâm Đức đã kết luận nguyên nhân đau của ông Kiên không phải từ tim vì các chỉ số tim đều bình thường. Quan trọng nữa là bệnh viện Tâm Đức đã siêu âm và phát hiệnông Kiênbị chảy máu trong do vết mổ ruột thừa tại bệnh viện FV và đang nguy kịch do thiếu máu trầm trọng.

Sau khi ông Kiên được chuyển ngược về viện FV vào lúc 23 giờ,chị Trangcó đi tìm bác sĩ Tuấn để yêu cầu choông Kiênđược mổ mở để xử lý triệt để (theo tư vấn của bác sĩ Vinh) thì không tìm thấy bác sĩ Tuấn trong vòng 30 phút. Đến 23 giờ 30 bác sĩ Tuấn lững thững đi vào, gọichị Trangvà người nhà là bác sĩ Trương Thị Xinh- Nguyên giảng viên của Bệnh viện Đại học Y dược vào phòng riêng để trao đổi về tình trạng của ông Kiên. Bác sĩ Tuấn vẫn thản nhiên nói là ông Kiên vẫn đang được truyền máu và chờ được xử lý. Khi chị Trang và bác sĩ Xinh vừa bước ra khỏi phòng bác sĩ Tuấn thì bàng hoàng phát hiện là tim ông Kiên đã ngừng đập. Ngay khi đó chị Trang và bác sĩ Xinh bị yêu cầu ra ngoài, rất đông nhân viên bảo vệ được triệu tập lên và bác sĩ Tuấn lập tức bỏ đi.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Tags: Vụ án chưa có hối kết ở bệnh viện Pháp Việt của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên Xuân hải ngoại 2017
Hòm thư góp ý